23 ý tưởng kiếm tiền trong lúc ngủ, thu nhập thụ động 2021

Thứ ba - 24/08/2021 02:50
Thật tuyệt nếu bạn có một nguồn thu nhập ổn định từ các công việc văn phòng truyền thống. Nhưng phải chăng sâu trong tâm hồn bạn vẫn đang khát khao nhiều hơn? Tiền bạc. Sự tự do. Sự thoải mái và linh hoạt. Và rồi cuối cùng thì bạn cũng quyết định đã đến lúc để thay đổi cuộc đời mình. Bàn viết này sẽ mang đến cho bạn 23 ý tưởng về cách để kiếm thêm “thu nhập thụ động” mà không cần phải từ bỏ công việc hiện tại, từ đó giúp cho bạn đạt được thậm chí là nhiều hơn những gì bạn hằng mơ ước.
Thu nhập thụ động năm 2021
Thu nhập thụ động năm 2021


Thu nhập thụ động là gì?

Thu nhập thụ động là số tiền bạn có được mà không cần phải làm việc quá nhiều. Tất nhiên, bạn vẫn cần phải nỗ lực làm việc trong giai đoạn đầu, nhưng sau đó, bạn hoàn toàn có thể có thêm thu nhập mà không cần bỏ quá nhiều công sức. 

Ví dụ như, nếu bạn muốn mở một khóa học online, bạn chỉ cần lên ý tưởng và cập nhật nội dung cho khóa học để có thể kiếm được thu nhập từ nó. 

Bạn có thể đã từng nghe tới cách nói “make money while you sleep” (tạm dịch: kiếm tiền khi đang ngủ). Đây chính là viễn cảnh tuyệt vời nhất mà bạn có thể tưởng tượng ra từ các nguồn thu nhập thụ động này. 

Bạn có thể lập một blog, một khóa học, ebook, các video, hay thậm chí một cửa hàng online để tạo ra thu nhập ngay cả khi bạn không làm việc. Bên cạnh đó, những khoản đầu tư như bất động sản hay chứng khoán cũng có thể mang lại một nguồn thu nhập thụ động tốt cho bạn.


Nên chọn Thu nhập chủ động hay Thu nhập thụ động?

Về lý thuyết, bất cứ nguồn thu nhập nào cũng sẽ mang lại những vất vả và gánh nặng nhất định. Nhưng nếu bạn muốn hướng tới tự chủ tài chính, hay sự tự do trong quản lý tiền bạc, thì thu nhập thụ động thực sự là một lựa chọn vượt trội hơn cả. 

Bạn thấy đấy, thu nhập chủ động, hay tiền lương mà bạn đang có, xuất phát từ những nỗ lực và công sức bạn bỏ ra mỗi ngày. Bạn buộc phải tiếp tục làm việc thường xuyên để có thể duy trì được thu nhập. Nói một cách đơn giản, nếu bạn từ bỏ, đồng nghĩa với việc thu nhập của bạn sẽ không còn. Và ở đây, số tiền bạn kiếm được sẽ tương đương với chính thời gian bạn bỏ ra. 

Nhưng khi bạn có thu nhập thụ động, bạn vẫn có thể kiếm ra tiền mà không cần phải làm việc quá nhiều. Không chỉ vậy, tiền vẫn sẽ tiếp tục chảy vào túi bạn kể cả khi bạn không làm việc. Nếu bạn đang hướng tới một viễn cảnh nơi bạn có thể hoàn toàn không có bất kỳ lo ngại nào về tài chính, thì thu nhập thụ động sẽ là một lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên đầu tư. 

Hãy nhớ rằng ngay cả khi thu nhập thụ động mang lại lợi nhuận chỉ với một khoản đầu tư nho nhỏ, thì tâm huyết của bạn cũng không hề thua kém bất kỳ ai đang dành nhiều thời gian và công sức cho công việc của mình. Trên thực tế, thu nhập thụ động có thể nói là tương đương với thu nhập từ những công việc đòi hỏi nhiều thời gian và công sức khác. 


Tôi có thể kiếm được bao nhiêu từ thu nhập thụ động?

Điều này là hoàn toàn phụ thuộc vào mong muốn của bạn. Tuy nhiên, sẽ rất khó để kiếm tiền một cách nhanh chóng từ hình thức này, bởi trong khoảng thời gian đầu, bạn cũng sẽ cần đầu tư không ít thời gian, công sức, cũng như một nguồn vốn nhất định, để có thể xây dựng một nguồn thu nhập thụ động ổn định. 

Tin tốt là nếu bạn có được thu nhập thụ động càng sớm, thì cuộc sống sau này của bạn sẽ càng thoải mái về mặt tài chính. 

Ở thời điểm khởi đầu, bạn có thể chỉ cần đầu tư khoảng 100 đô, và sau đó tiếp tục đầu tư cho đến khi thu nhập của bạn đạt tới con số ổn định. Nếu thu nhập đủ cao, nó thậm chí có thể trở thành nguồn thu nhập chính cho cuộc sống của bạn. 
 
23 ý tưởng về thu nhập thụ động trong năm 2021

1. Kinh doanh theo hình thức Dropshipping

*Dropshipping: là phương pháp thực hiện bán lẻ mà một cửa hàng không lưu giữ sản phẩm được bán trong kho của mình. Thay vào đó, khi một cửa hàng bán một sản phẩm cụ thể, họ sẽ mua sản phẩm từ một bên thứ 3 và vận chuyển trực tiếp cho khách hàng.

Dropshipping là một trong những nguồn thu nhập thụ động mang lại lợi nhuận cao nhất mà bạn có thể tìm thấy trên internet. Với hình thức kinh doanh này, bạn có thể tìm các sản phẩm nổi bật trên thị trường tại Oberlo và bán chúng cho các khách hàng trên khắp thế giới. Các loại hàng mà bạn có thể bán cũng vô cùng đa dạng: từ thời trang, nội thất, cho tới các sản phẩm làm đẹp…

Điều tuyệt vời nhất của Dropshipping là bạn có thể làm chủ doanh nghiệp của mình và quản lý mức định giá cho các sản phẩm. Trên thực tế, trong tất cả những ý tưởng có trong danh sách này, thì dropshipping là ý tưởng mà bạn có thể quản lý mức thu nhập của mình tốt nhất. 

Nếu bạn muốn bắt đầu kinh doanh theo hình thức này, bạn có thể đăng ký tài khoản trên Shopify. Và sau khi mở một cửa hàng online, bạn có thể tìm kiếm các sản phẩm thích hợp tại Oberlo. 

2. Viết blog
Nguồn thu nhập thụ động phổ biến nhất có thể kể tới chính là viết blog, hay còn được gọi là blogging. Trên thực tế, blogging đã giúp vô số doanh nhân có được thu nhập thụ động thông qua các link quảng cáo, các khóa học, bài đăng, hay sản phẩm được tài trợ,...

Tất nhiên, bạn cũng phải bỏ không ít công sức cho khoảng thời gian đầu để xây dựng một blog thành công. Mặc dù vậy, đây là một trong những cách bền vững nhất để thu hút sự chú ý thông qua việc tận dụng mạng xã hội hay thu thập email.

Lợi ích lớn nhất của blogging là bạn có thể tận dụng nó để đa dạng hóa các nguồn thu của mình. Vì vậy, nếu bạn đang tìm kiếm một ý tưởng đơn giản cho thu nhập thụ động, thì blogging có thể là một lựa chọn tuyệt vời cho bạn. 

Desirae Odjick, nhà sáng lập của blog Half Banked, giải thích rằng: “Tôi bắt đầu viết blog để giúp việc trao đổi về tài chính cá nhân trở nên phổ biến hơn, và song song với đó, tôi cũng thường chia sẻ những câu chuyện cá nhân của mình, hay giới thiệu và quảng bá cho những công cụ mà tôi đã từng sử dụng và cảm thấy hữu ích. Vì thế, cũng hoàn toàn tự nhiên khi tôi cộng tác với họ và đan xen các đường link quảng bá sản phẩm vào bài viết của mình. Hiện tại, sau bốn năm viết blog, khi mà mọi người tiếp cận tới những bài viết trên blog và bắt đầu các kế hoạch tài chính của họ, thì thu nhập mà tôi kiếm được từ những đường link đó có thể lên tới hàng nghìn đô mỗi tháng, Tất nhiên, tôi cũng cảm thấy rất tuyệt khi làm điều này, bởi bản thân tôi cũng đang sử dụng những sản phẩm mà mình quảng bá. Đó cũng là một cách tốt để kiếm thêm thu nhập thụ động nếu bản thân bạn vẫn chưa tìm được một loại sản phẩm thích hợp để bán. 

3. Xây dựng một khóa học
Bán các khóa học online là một trong những ý tưởng tuyệt vời nhất để xây dựng thu nhập thụ động trong năm nay.
Chúng ta có thể nhận thấy sự phát triển lớn trong doanh thu từ các khóa học như vậy. Cho dù bạn bán các khóa học của mình trên website riêng hay trên một nền tảng lớn như Udemy, bạn đều có thể tìm được những khách hàng mong muốn học hỏi những kinh nghiệm hay kỹ năng của bạn.

Nếu bạn tự tạo một blog và thu hút được số lượng người theo dõi nhất định, thì việc bán các khóa học trên website riêng sẽ giúp bạn quản lý được mức thu nhập, và việc tìm kiếm các khách hàng cũng hoàn toàn tùy thuộc vào bạn.

Việc này có thể trở nên dễ dàng hơn một chút nếu bạn tận dụng các nền tảng chuyên nghiệp như Udemy. Tuy nhiên, trong một vài giai đoạn, các khóa học của bạn có thể sẽ được giảm giá khá nhiều theo chính sách của các nền tảng đó, và điều này có thể ảnh hưởng tới mức thu nhập của bạn.

Sumit Bansal, nhà sáng lập của Trump Excel, nói rằng: “ Tôi bắt đầu lập một blog về Excel Spreadsheets từ năm 2013, bởi tôi được học và biết khá nhiều về chúng. Tôi cũng cho rằng đây là một cách tốt để tôi có thể chia sẻ kiến thức của mình với mọi người. Blog của tôi dần dần thu hút sự chú ý trong vòng hai năm và nhận được hơn 100 nghìn lượt xem mỗi tháng. Sau đó, tôi quyết định tạo một khóa học online và thử xem liệu nó có thành công hay không. Thật tuyệt khi nó đã thành công! Nhờ vậy mà tôi có thêm nguồn thu nhập phụ trong vài tháng, cuối cùng thì tôi quyết định dành toàn bộ thời gian cho việc này và xây dựng thêm các khóa học mới. Kể từ đó, blog của tôi đã phát triển rất nhiều, và tôi còn được giới thiệu và nhắc tới trên các trang web hay ấn phẩm nổi bật như, Problogger, YourStory, GlassDoor, CEO Magazine,...”

4. Các bài đăng được tài trợ trên Instagram
Nếu bạn cũng yêu thích Instagram, bạn có thể sẽ muốn biến thời gian giải trí thông thường thành thời gian đăng bài mà có thể giúp cho thu nhập thụ động của bạn tăng lên nhanh chóng.

Điều tuyệt nhất của Instagram là bạn thực sự có thể tạo các trang fanpage cho bất cứ thứ gì, tùy theo sở thích của bạn, từ du lịch, thời trang, nội thất, làm đẹp, hay thậm chí là những điều đặc biệt như cách chăm sóc lông cho thú cưng,...

Bí quyết để có nhiều lượt theo dõi trên Instagram chính là sự nhất quán về nội dung của các bài đăng, sao cho mọi người có thể tin tưởng vào khả năng của bạn trong việc truyền tải những nội dung tương tự. 

Và đừng quên thêm địa chỉ email của bạn vào trang cá nhân trên Instagram. Khi tài khoản của bạn bắt đầu phát triển, bạn sẽ nhận được một số lời đề nghị cho các bài đăng được tài trợ, và đó cũng là cách bạn có thể kiếm tiền từ Instagram. Bạn nên cố gắng tạo nội dung thật hấp dẫn, vì lượt tương tác trên các bài đăng của bạn càng cao, thì sẽ càng có nhiều người biết đến bạn.

5. Mở một cửa hàng online in ấn theo nhu cầu (Print on Demand) 

Khi thương mại điện tử trở thành một trong những cách phổ biến nhất để kiếm thêm thu nhập thụ động, thì công việc in ấn theo nhu cầu lại càng trở nên đáng giá.

Công việc này cho phép bạn bán các sản phẩm đồ họa dành cho áo phông, quần áo, cốc, túi xách, ốp điện thoại,... Điều tuyệt vời nhất là bạn thậm chí có thể xây dựng một thương hiệu sản phẩm của riêng mình.

Nhược điểm duy nhất của công việc này là bạn cần phải có hiểu biết và thông thạo về thiết kế đồ họa, bởi lẽ doanh thu của các sản phẩm thông thường là quá ít để có thể chi trả cho các thiết kế từ bên ngoài. Tuy nhiên, nếu bạn có những thiết kế thực sự độc đáo, thì thu nhập của bạn sẽ tăng lên rất nhanh. Bên cạnh đó, doanh thu của bạn ở công việc này sẽ rất khó bị ảnh hưởng bởi bạn sẽ không phải cạnh tranh với bất cứ ai ngoài chính bản thân mình. 

Veronica Wong, nhà sáng lập của Boba Love, đã chia sẻ rằng sự yêu thích của cô với trà sữa trân châu đã giúp cô có thêm nguồn thu nhập thụ động: “Tôi đã uống trà sữa từ rất lâu, và cũng vì thế mà tôi cảm thấy rằng sự yêu thích trà sữa cùng niềm đam mê thiết kế của tôi dường như sẽ trở thành một bộ đôi hoàn hảo. Từ năm ngoái, tôi bắt đầu thiết kế và bán các món đồ thời trang và trang sức có liên quan tới trà sữa. Cuộc hành trình này thật tuyệt vời. Việc sử dụng Printful đã giúp tôi rất nhiều trong các khâu sản xuất, đóng gói và giao hàng, nhờ vậy mà tôi có thể tập trung và việc tiếp thị và thiết kế sản phẩm. Tôi đã kết nối với những người yêu món đồ uống này từ khắp nơi trên thế giới và đã đạt được 10 nghìn lượt theo dõi trên Instagram cho tới thời điểm hiện tại. Tôi chỉ vừa mới bắt đầu hành trình với công việc mới này, nhưng Printful và Shopify đã khiến mọi thứ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều, và bây giờ thì tôi cũng đang vô cùng lạc quan.”

6. Thiết kế phần mềm

Chúng ta chỉ mới đang ở ý tưởng thứ sáu trong danh sách, nhưng bạn có thể đã nhận ra một điều rằng: việc thiết kế hoặc xây dựng một sản phẩm nào đó thường sẽ tạo ra thu nhập thụ động. Nếu bạn là một lập trình viên hay một nhà phát triển phần mềm, bạn có thể thử thiết kế các phần mềm cho riêng mình và kiếm được nguồn thu nhập khổng lồ từ nó.

Có 2 cách để bạn thực hiện điều này. Đầu tiên, bạn có thể tính phí với những người muốn mua phần mềm của bạn. Hoặc bạn có thể thiết kế một phần mềm miễn phí và kiếm thêm lợi nhuận từ việc chạy quảng cáo. Hôn phu của tôi cũng làm điều này từ vài năm trước, và cho đến nay, anh ấy vẫn duy trì được một nguồn thu nhập phụ từ nó. 

Anh ấy mua một đoạn mã lập trình (code) từ CodeCanyon, sau đó sử dụng một công cụ có tên Eclipse và cài đặt Android Development SDK để thay đổi code và tạo ra phần mềm của riêng mình. Có rất nhiều cách để bạn thu được lợi nhuận, bao gồm việc chạy quảng cáo, hoặc yêu cầu trả phí đối với một số nội dung hay dịch vụ cao cấp.

7. Đầu tư chứng khoán

Nếu bạn nhìn vào những người giàu nhất trên thế giới, thật không khó để nói rằng chứng khoán đã đóng góp một phần vô cùng quan trọng vào số tài khoản ngân hàng “vô tận” của họ. Tuy việc đầu tư chứng khoán nghe có vẻ khá thụ động, nhưng bạn lại có thể chủ động trong việc nghiên cứu về nó. Warren Buffett đọc 500 trang mỗi ngày, nhưng ông không đọc những cuốn tiểu thuyết mà bạn thường hay đọc, mà thay vào đó, là những bản báo cáo kinh doanh thường niên. Thông qua việc đọc báo cáo mỗi ngày, ông có thể hiểu rõ hơn rằng liệu một doanh nghiệp có đang hoạt động tốt hay không, và từ đó xem xét các khả năng để đầu tư chứng khoán.

Thu nhập thụ động đến từ đầu tư chứng khoán có thể lớn hơn rất nhiều thu nhập mà bạn nhận được từ các công việc văn phòng thông thường. Vì thế, hãy cân nhắc công việc này nếu bạn là người  thích đọc về tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp khác nhau.

8. Đầu tư bất động sản

Tùy thuộc vào thời gian và địa điểm mà bạn mua, thì bất động sản cũng là một cách tốt để tạo ra thu nhập thụ động. Ở các thành phố lớn như Toronto, trị giá bất động sản thường tăng trưởng đều - 9,36% trong năm 2020, mức tăng trưởng cao nhất tại Canada kể từ năm 2016.

Với việc mua một vài căn hộ trước khi bắt đầu thi công, bạn có thể tìm thấy một vài khoản đầu tư bất động sản có giá đầu tư thấp nhưng sẽ tăng lên nhanh chóng vào thời điểm xây dựng cuối cùng, và cho phép bạn bán nó với lợi nhuận hoàn chỉnh sau khi hoàn tất.

Cũng giống như những khoản đầu tư khác, công việc này có thể sẽ có đôi chút rủi ro. Vì thế, nếu bạn là một người mới bắt đầu, hãy tìm đến các doanh nghiệp bất động sản để hỗ trợ và tư vấn cho bạn trong quá trình đầu tư. 

Shawn Breyer, chủ sở hữu của Breyer Home Buyers, chia sẻ rằng: “Trước đây, bạn gái của tôi, và hiện đang là vợ, đã tốt nghiệp trường luật với khoản nợ 170,000 đô và chúng tôi đã đặt ra thời hạn để trả khoản vay ấy trong vòng 15 năm, với mức thanh toán rơi vào khoảng 1,459 đô mỗi tháng. Chúng tôi muốn sử dụng dòng tiền kiếm được từ đầu tư bất động sản để trang trải khoản nợ hàng tháng này. Quyết định đầu tiên mà chúng tôi có là mua một căn hộ duplex, sau đó chỉ sống ở một phần căn hộ, và cho thuê phần còn lại. Chỉ riêng việc này đã giúp tiết kiệm 1,350 đô cho chi phí thuê nhà của chúng tôi trước khi mua căn hộ đó. Nhưng thay vì dành toàn bộ số tiền kiếm được để trả các khoản nợ tại trường học, chúng tôi tiết kiệm tiền và mua một căn hộ duplex khác hai năm sau đó. 

Quyết định này mang lại thêm 650 đô cho thu nhập hàng tháng của chúng tôi và giúp chúng tôi nhanh chóng có thêm khoản đầu tư bất động sản thứ ba. Chúng tôi kiếm được thêm 2,500 đô mỗi tháng từ ba khoản đầu tư trên và sau đó đã có đủ khả năng để chi trả cho các khoản nợ khác. Điều tuyệt nhất của phương pháp này là những người thuê nhà có thể giúp chúng tôi trả bớt các khoản nợ từ trường học, và nếu không may chúng tôi có mất việc hay trong những trường hợp bệnh tật, thì chúng tôi vẫn có thể hoàn toàn dựa vào nguồn thu này để chi trả cho các khoản nợ ấy.”

9. Cho thuê hoặc chia sẻ căn hộ trên Airbnb 

Nếu bạn đã thực hiện ý tưởng số tám, thì bạn có thể nghĩ đến việc cho thuê căn hộ hoặc nhà của bạn trên Airbnb.

Một điều thú vị là bạn không nhất thiết phải thực sự đầu tư vào bất động sản để có thể kiếm được thu nhập thụ động từ Airbnb. Nếu nhà hay căn hộ của bạn có phòng đôi, thì bạn cũng hoàn toàn có thể cho thuê một phòng trong chính căn nhà của mình. 

Không chỉ vậy, gần đây Airbnb đã mở rộng thành “Airbnb Experiences”, cho phép bạn tổ chức các sự kiện, các cuộc gặp gỡ hay các tour du lịch trong thành phố của bạn. Mặc dù nó không tạo ra thu nhập thụ động, nhưng bạn vẫn có thể xem nó như một công việc phụ. 

Martin Dasko, nhà sáng lập của Studenomics, đã tạo ra thụ động thụ động thông qua việc cho thuê căn hộ trên Airbnb. Anh giải thích: “Tôi đã quyết định thử hoạt động trên Airbnb sau khi sống trong một căn hộ như vậy trong chuyến đi tới New York. Tôi rất thích mô hình này và thực sự muốn thử nó. Sau đó, tôi bắt đầu cho thuê một căn hộ, và vô cùng bất ngờ trước lượng nhu cầu của khách hàng. Số tiền tôi có thể kiếm được lên tới 169 đô/đêm (tại trung tâm thành phố Toronto), và lần thu nhập lớn nhất là khi mà một công ty liên lạc với tôi bởi họ chuẩn bị gửi một số nhân viên của mình tới Toronto. Họ đã thuê căn hộ đến hết cả tháng, và tôi thậm chí không phải lo nghĩ gì về việc tìm kiếm khách hàng mới. Bên cạnh đó, một điểm đặc biệt của Airbnb là bạn có thể hoạt động hoặc từ bỏ bất cứ khi nào bạn muốn. Nếu bạn muốn kiếm thêm chút tiền, bạn có thể tận dụng nền tảng này để cho thuê nhà, hay thậm chí chỉ là một phòng ngủ đôi.” 

10. Xây dựng một website của riêng bạn
Xây dựng website có thể nói là một trong những nguồn tạo thu nhập thụ động đáng tin cậy nhất. Một số người đã thành lập các dịch vụ marketing trên internet và thuê thêm các freelancer (những người làm việc tự do) để hoàn thành công việc tại đó. Những người khác, giống như một số doanh nhân mà chúng ta biết tới trong danh sách này, lại quyết định lập ra các khóa học online để chia sẻ kiến thức của họ. Hay bạn cũng có thể sử dụng internet để bán bất cứ thứ gì mà bạn muốn.

Tuy nhiên, việc lập ra một website riêng sẽ giúp bạn kiểm soát được sản phẩm cũng như thu nhập bạn kiếm được. Đây là một trong những cách tốt nhất để tạo thu nhập thụ động cho những người mới bắt đầu, bởi có vô số công cụ hữu ích có thể hỗ trợ bạn trong việc xây dựng web (không yêu cầu lập trình). Bạn có thể phát triển thiết kế website thông qua việc tạo dựng một chủ đề, thiết kế logo, sử dụng một số giao diện đẹp mắt,... Hãy nhớ rằng, thành công của bạn do chính bạn nắm giữ, và hãy cố gắng mang thương hiệu của bạn đi tới bất cứ đâu mà bạn muốn. 

Milecia McGregor, một kỹ sư phần mềm và là chủ sở hữu của Flipped Coding, đã tạo ra thu nhập thụ động bằng cách giúp đỡ mọi người trở thành những nhà phát triển web. Cô chia sẻ: “Tôi có một lớp học online tạo thu nhập hàng tháng mà tại đó, mọi người có thể học tất cả mọi thứ về ngôn ngữ lập trình, và tất nhiên là tôi cũng sẽ cập nhật thêm những kiến thức mới vào mỗi tháng. Cho đến nay, thành tựu lớn nhất mà tôi đạt được là khi một trong những học sinh của tôi có được công việc phát triển web đầu tiên. Họ quay lại cảm ơn tôi rất nhiều, và điều này khiến tôi cảm thấy hạnh phúc chưa từng có. Tôi dự định sẽ có khoảng 200 học sinh trong năm nay, và sẽ cố gắng giúp tất cả có được nguồn thu nhập đầu tiên.” 


11. Tiếp thị liên kết (Affiliate Marketing)

* Affiliate Marketing: là một mô hình marketing trong đó bạn (đối tượng liên kết với) sẽ giúp quảng bá cho các sản phẩm và nhận được "hoa hồng" từ các thương hiệu sau mỗi đơn đặt hàng cho sản phẩm đó.

Hiện nay, affiliate marketing là một trong những cơ hội tốt nhất để có được thu nhập thụ động. Một lợi thế của công việc này chính là hầu hết tất cả những thương hiệu lớn đều có các chương trình liên kết, vì thế mà bạn có thể bán rất nhiều sản phẩm phổ biến và thu lợi nhuận từ nó. 

Nhược điểm duy nhất mà bạn có thể đối mặt là bạn chỉ được nhận một phần “hoa hồng” từ việc bán hàng. Một vài chương trình như chương trình liên kết của Shopify có thể cho phép bạn nhận được thu nhập lên tới 58 đô cho mỗi lần giới thiệu sản phẩm thành công. Đây thực sự là một mức thu nhập khá tốt, trong khi các công ty online khác chỉ trả cho bạn 5-10 đô cho mỗi lần giới thiệu.  

Vì thế, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ dành thời gian nghiên cứu để tìm ra chương trình affiliate marketing tốt nhất trước khi bắt đầu. Có thể nói, viết blog thường là cách tiết kiệm nhất để thực hiện affiliate marketing mà không cần phải chi tiền cho các dịch vụ quảng cáo.

Sireesha Narumanchi, nhà sáng lập của Crowdworknews.com, chia sẻ rằng: “Tôi bắt đầu “nghề tay trái” và trở thành một blogger từ hai năm trước và đây quả thực là trải nghiệm tuyệt vời nhất tôi từng có. Khi là một nhà sáng tạo nội dung (content creator), phần lớn thu nhập của tôi đến từ affiliate marketing và đó hoàn toàn là thu nhập thụ động. Quả thực không hề dễ dàng khi tôi vừa bắt đầu công việc này, nhưng tôi cảm thấy mọi thứ đều đáng giá. Tôi phải dành rất nhiều thời gian để nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chiến lược kinh doanh, nhưng một khi tôi hoàn thiện chúng, thì đồng nghĩa với việc tôi đã có một nguồn thu nhập thụ động ổn định. Thế nhưng, niềm hạnh phúc khi được giúp đỡ mọi người và giúp họ thấy rằng họ cũng có thể làm việc tại nhà mà vẫn có được khoản thu nhập khá tốt chính là thành quả lớn nhất mà tôi đạt được sau cùng.”

12. Bán các video

Nếu bạn cảm thấy mình luôn tràn ngập trong sự phấn khích và hào hứng, thì bạn có thể sẽ muốn lấy điện thoại ra và ghi lại những khoảnh khắc đó. Đồng thời, việc này cũng có thể giúp bạn tạo ra thu nhập thụ động. Số liệu mới nhất về tiếp thị qua video (video marketing) đã chỉ ra rằng mọi người đều đang trở nên ám ảnh với việc truyền tải nội dung qua các video, vì thế mà bạn cũng có thể bắt đầu tìm kiếm những khán giả cho riêng mình.

Tại sao lại như vậy? Bởi bạn có thể bán các video của mình cho một trang web hay một nền tảng khác.

Và nếu video của bạn thành công, bạn có thể kiếm thêm thu nhập định kỳ trong nhiều tuần, nhiều tháng, hoặc thậm chí là nhiều năm. Tất nhiên, cách tốt nhất để thực hiện điều này là xuất hiện tại các sự kiện công cộng như biểu tình, lễ hội,...

Nếu bạn giỏi trong việc xây dựng những nội dung giải trí, các công ty sẽ trả tiền để bạn giúp họ tạo ra những video có sức lan tỏa lớn, và đồng thời cũng sẽ sẵn sàng chia cho bạn một phần doanh thu từ các video đó. 

Peter Kock, chủ sở hữu của Seller at Heart, đã chia sẻ cách có được thu nhập thụ động thông qua việc đăng tải video cho các website nổi tiếng: “Tôi đã đăng tải một vài video lên Newsflare và Rumble. Khi những video của tôi được mua lại, 50% doanh thu tạo ra sẽ được chuyển vào tài khoản cá nhân của tôi. Những video của tôi đã được giới thiệu và xuất hiện trên MSN, AOL, Yahoo, Daily Mail, The Guardian,... Cho đến nay, tôi đã kiếm được hơn 4,000 đô từ Newsflare, và thậm chí những video mà tôi đăng tải vài năm trước vẫn có thể giúp tôi kiếm thêm thu nhập.”

13. Bán và trao đổi website

Liệu bạn có hứng thú với việc xây dựng website hay các cửa hàng online? Nếu có, bạn cũng có thể tạo ra thu nhập thụ động từ việc bán chúng. 

Tất nhiên, bạn có thể sẽ cần phải bán được hàng, ít nhất là trong khoảng thời gian đầu (để chứng minh là cửa hàng của bạn có thể hoạt động tốt). Nhưng nếu bạn có khả năng thiết kế và xây dựng nội dung tốt cho website, thì bạn vẫn có thể tìm được những khách hàng sẵn sàng bỏ tiền mua lại cửa hàng của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một nơi để bán các website của mình, thì bạn có thể thử truy cập vào Exchange Marketplace của Shopify. Tại nền tảng này, bạn có thể bán một cửa hàng online mới mở, hoặc thậm chí là một cửa hàng lớn có trị giá lên tới hàng trăm nghìn hay hàng triệu đô la. Đây thực sự là một nền tảng tuyệt vời cho việc bán và trao đổi website.

14. Cổ phiếu của công ty

Phải rồi, công việc văn phòng thông thường cũng có thể trở thành một nguồn thu nhập thụ động hấp dẫn. Nhưng chắc hẳn là không phải từ thời gian làm việc của bạn rồi. Thay vào đó, cổ phiếu của công ty hay bất kỳ kế hoạch hưu trí phù hợp nào cũng có thể giúp bạn có được nguồn thu nhập thụ động khá tốt.

Trên thực tế, tôi đã từng sử dụng phương pháp này để kiếm thêm thu nhập thụ động và thanh toán các khoản trả trước cho căn hộ của mình. Và tôi chỉ mất hai năm để hoàn thành điều đó. Tất nhiên là bạn sẽ phải đầu tư tiền của chính mình để làm việc này, nhưng một phần đầu tư mà công ty thêm vào cũng có thể trở thành một lợi thế lớn nếu bạn sẵn sàng thử nó. (Và tin tôi đi, rất ít người dám làm như vậy.)

Nếu bạn đang bắt đầu một công việc văn phòng, đừng quên hỏi về cổ phiếu của công ty như một phần của việc tuyển dụng. Sau này bạn hẳn sẽ phải cảm ơn tôi đấy. 

15. Tạo các video trên Youtube

Hiện nay, Youtube là một nguồn thu nhập thụ động đang hoạt động vô cùng tốt. Từ những video được tài trợ tới doanh thu quảng cáo, bạn đều sẽ nhận ra rằng mình hoàn toàn có thể kiếm thêm thu nhập định kỳ từ một kênh Youtube.

Bí quyết để tạo ra một kênh Youtube thành công chính là hãy đăng video theo một lịch trình cụ thể trong một khoảng thời gian dài. Chỉ vậy thôi. Và nếu bạn kiên trì thực hiện việc này thì sau một khoảng thời gian, bạn sẽ có thể kiếm được thu nhập thụ động như mong muốn.

Matthew Ross, đồng sở hữu và giám đốc điều hành của RIZKNOWS và The Slumber Yard, đã bắt đầu tạo ra thu nhập thụ động cho mình từ Youtube: “Năm 2013, tôi và đối tác kinh doanh của mình đều vô cùng hứng thú với thời trang công nghệ (đồng hồ Garmin, vòng tay theo dõi sức khỏe,...) và đã quyết định lập một kênh Youtube để giới thiệu và review các sản phẩm này. Ban đầu, chúng tôi chỉ đơn giản tận hưởng việc thử những chiếc đồng hồ mới và nghĩ rằng mình có thể sẽ kiếm được một khoản nho nhỏ từ việc chạy quảng cáo. Chúng tôi đã đầu tư tổng cộng 5,000 đô để tạo xây dựng kênh và chi trả cho các sản phẩm mà chúng tôi review. Tuy nhiên, trong khoảng thời gian đó, thời trang công nghệ phát triển mạnh mẽ và chúng tôi thậm chí đã kiếm được số tiền nhiều hơn mức tưởng tượng. Tất nhiên rồi, tôi đã cố gắng để biến sở thích của mình thành một công việc kinh doanh. Chúng tôi đã có thể tăng doanh thu hàng đầu lên tới hơn 2,5 triệu đô, thuê 10 nhân viên làm việc toàn thời gian, và gần đây, chúng tôi đã chuyển trụ sở chính của công ty tới một văn phòng hiện đại mới rộng 7.000 mét vuông ở Reno, Nevada. Hiện nay, website và kênh Youtube của chúng tôi thu hút được tổng cộng hơn bốn nghìn lượt truy cập mỗi tháng.”

16. Bán các bức ảnh bạn đã chụp
Trở thành một nhiếp ảnh gia có vẻ như là một công việc kinh doanh tạo thu nhập chủ động, nhưng thực tế thì không phải như vậy. Các nhiếp ảnh gia không chỉ kiếm tiền từ việc chụp ảnh, mà còn từ việc bán các bức ảnh họ đã chụp.

Các trang cung cấp hình ảnh, tạp chí, hay in tranh canvas cho khách hàng là một trong những cách có thể giúp bạn thu được lợi nhuận lớn từ công việc nhiếp ảnh. Một chiếc camera tốt là tất cả những gì bạn cần để bắt đầu công việc này. 

Nhưng hiện nay, bạn thậm chí có thể sử dụng điện thoại để chụp ảnh và bán chúng để tạo thêm nguồn thu nhập thụ động. Bạn cũng có thể chụp các sản phẩm ảnh chất lượng cao và tiếp thị chúng tới các doanh nghiệp thương mại điện tử. Tất cả những gì bạn cần là một khóa học tốt về nhiếp ảnh thương mại (product photography), một chiếc điện thoại thông minh, và đôi chút cảm hứng để có thể bắt đầu công việc này. 

Jacob Hakobyan đã tạo ra thu nhập thụ động từ doanh nghiệp nhiếp ảnh  Shotlife Studio. Anh chia sẻ: “ Tôi có một nền tảng giáo dục chuyên sâu về kinh doanh cùng với điều mà mọi người vẫn thường coi là một công việc văn phòng vô cùng ổn định, nhưng chúng tôi cảm thấy rằng mình vẫn còn có thể làm nhiều hơn thế. Không phải về tài chính, mà là về tinh thần. Sau đó, tôi cùng với anh chị của mình thành lập Shotlife Studio chỉ đơn giản bởi vì chúng tôi có chung niềm đam mê nhiếp ảnh, và thêm vào đó là cảm giác hào hứng khi được dẫn dắt một công việc kinh doanh của riêng mình. Với kiến thức sẵn có về kế toán và tài chính, chúng tôi đã chuẩn bị những chiến lược kinh doanh rõ ràng và có dự định tăng mức thu nhập lên gấp đôi sau mỗi năm, đạt được con số lên tới hàng chục nghìn đô.”

17. Thu hút khách hàng cho các doanh nghiệp

Bạn có phải một chuyên viên marketing hay một chuyên viên bán hàng lành nghề? Nếu vậy, thì có vô số các doanh nghiệp sẵn sàng trả tiền để bạn giúp họ giới thiệu và thu hút thêm khách hàng. 

Các doanh nghiệp bất động sản luôn tìm cách giúp mọi người tìm được một căn nhà lý tưởng. Các freelancer, DJ, nhiếp ảnh gia, và những người kinh doanh độc lập khách, cũng sẵn lòng trả tiền nếu bạn có thể giúp họ tìm được một khách hàng đồng ý ký kết hợp đồng. 

Vì thế, nếu bạn thích giúp người khác có thêm lợi nhuận, thì bạn đồng thời có thể tận dụng các mối quan hệ của mình để tạo ra thu nhập thụ động, có thể là chỉ với một vài email hay tin nhắn.

18. Viết sách điện tử (eBook)

Sách điện tử bắt đầu xuất hiện vào những năm 2009-2010, và cho đến nay vẫn đang là một phương tiện truyền tải nội dung phổ biến. Cho dù sách điện tử (eBook) mới chỉ được phổ biến rộng rãi từ vài năm trước, nhưng vẫn có rất nhiều người có thể kiếm thêm thu nhập thụ động từ nó. 

Chắc chắn rồi, đây là một thị trường rất cạnh tranh, nhưng nếu ngòi bút của bạn vô cùng xuất sắc, bạn hoàn toàn có thể kiếm được một khoản lợi nhuận tốt từ công việc này.

Thông qua việc viết sách điện tử về các lĩnh vực phổ biến và tiếp thị chúng, bạn thậm chí có thể thu hút và xây dựng cho mình một cộng đồng gồm những độc giả trung thành.

Allie McCormick đã tạo thu nhập thụ động thông qua việc viết sách điện tử. Cô giải thích: “Năm 2016, khi tôi đang mang thai, tôi bắt đầu viết sách điện tử trên Amazon Kindle với mong muốn có thêm chỉ 500 đô mỗi tháng cho đến khi con trai tôi được sinh ra, và tôi có thể tránh được việc quay trở lại với công việc văn phòng trước đây. Lúc này, tôi không lập tức từ bỏ công việc chính của mình, nhưng 18 tháng sau đó, thu nhập thụ động lên tới hàng trăm nghìn đô la từ việc kinh doanh sách điện tử đã cho phép tôi làm vậy. Một thành tựu lớn phải không? Hiện nay, công việc kinh doanh ấy vẫn đang được vận hành tự động. Tôi chỉ phải làm việc 1-2 giờ mỗi tuần và đôi khi nghỉ ngơi tới 3-4 tuần một lúc mà vẫn có thể có được thu nhập!”

19. Bán các vật dụng mà bạn có

Bạn đang tìm cách làm theo lời khuyên của Marie Kondo và bắt đầu trang hoàng lại ngôi nhà của mình? Chà, vậy thì bạn có thể sẽ muốn biến việc dọn dẹp này thành một nguồn thu nhập ổn định đấy. Chúng ta luôn có những chiếc hộp đựng đầy các vật dụng mà ta không hề nghĩ tới trong nhiều năm.

Bạn có thể sẽ phải cố gắng tìm kiếm rất nhiều, nhưng rồi bạn sẽ nhận ra rằng mình thực sự có những món đồ vô cùng đáng tiền.

Và nếu bạn không biết phải bắt đầu từ đâu, thì tủ đồ của bạn có thể sẽ là một lựa chọn tốt. 

Nicholas Christensen, nhà sáng lập của Lottery Critic, đã chia sẻ cách mà anh ấy tạo ra thu nhập thụ động thông qua việc bán những vật dụng cũ của các thành viên trong gia đình: “Tôi là một người hoạt động trên eBay. Và mọi thứ bắt đầu kể từ khi tôi tình nguyện giúp những người dì lớn tuổi của mình dọn dẹp nhà cửa. Những món đồ hơn 60 năm tuổi được phân loại, vứt bỏ, được mang đi ủng hộ, hoặc mang đi bán. Tôi tìm thấy một chiếc hộp với một con búp bê ở bên trong, rồi tôi phát hiện hóa ra đó là một con búp bê Shirley Temple cổ vẫn còn nguyên vẹn (tôi đã phải lên Google để tìm hiểu về nó). Sau đó, tôi bắt đầu nghiên cứu rồi bán nó trên eBay và chia một phần lợi nhuận cho người anh họ của mình. Các thành viên khác trong gia đình cũng dần biết đến việc này và nhờ đó mà tôi đã có thêm một khoản thu nhập phụ tuyệt vời. Hiện nay, công việc này vẫn đang hoạt động và tôi cũng rất hài lòng với số tiền mà mình kiếm được từ nó.”

20. Bán các sản phẩm điện tử

Nếu bạn muốn tạo ra các sản phẩm của riêng mình thay vì bán các sản phẩm của người khác, thì bạn có thể thử tạo ra các sản phẩm điện tử.

Bạn có thể mở một cửa hàng online trên Shopify để bán các loại sản phẩm điện tử như ebook, các khóa học online, thiết kế đồ họa,...

Đây có thể nói là một ví dụ điển hình cho thu nhập thụ động, bởi toàn bộ quá trình đều có thể được tự động hóa trên Shopify.

Kelan và Brittany Kline, cặp đôi sáng lập The Savvy Couple, đã nói rằng: “Tháng trước, chúng tôi đã mở một cửa hàng trên Shopify với một vài sản phẩm điện tử để bán cho các độc giả của mình. Cụ thể là, chúng tôi đã lập ra The Budgeting Binder để giúp mọi người học cách quản lý tài chính và bắt đầu lập các khoản ngân sách phù hợp. Kể từ khi thành lập, cửa hàng của chúng tôi đã thu được hơn 1,500 đô và vẫn đang tiếp tục tăng trưởng hàng tuần. Cũng bởi đây là một sản phẩm điện tử, mà thu nhập từ nó hoàn toàn là thu nhập thụ động. Không chỉ vậy, miễn là chúng tôi tiếp tục thu hút độc giả đến cửa hàng của mình, thì doanh thu của chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tăng lên.”


21. Sử dụng các phần mềm tạo thu nhập thụ động

Những phần mềm này hoạt động đúng như cái tên của nó. Bạn chỉ cần cài đặt phần mềm vào điện thoại và thực hiện một số hành động, có thể đơn giản là các hoạt động thường ngày như xem video, để biến một khoản đầu tư nho nhỏ thành dòng thu nhập thụ động ổn định. Có rất nhiều phần mềm mà bạn có thể bắt đầu sử dụng, trong đó có thể kể tới một số phần mềm sau: 

Fundrise - Fundrise cho phép bạn đầu tư vào các dự án bất động sản với mức đầu tư ban đầu tối thiểu là 1,000 đô. Khi sử dụng ứng dụng, bạn sẽ nhận được phần chia lợi nhuận theo quý, và đó cũng chính là nguồn thu nhập thụ động của bạn.

InboxDollars - InboxDollars cung cấp chương trình cashback cho các hoạt động mà bạn vẫn thường làm như mua sắm, xem TV, hay sử dụng web. Khoản tiền hoàn lại (cashback) và 5% tiền thưởng từ việc đăng ký chính là nguồn thu nhập thụ động của bạn.

Dosh - Dosh cho phép bạn kết nối thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng với hệ thống của phần mềm. Mỗi khi bạn sử dụng các thẻ đó cho việc chi trả và thanh toán thì bạn sẽ nhận được thu nhập thụ động dưới dạng cashback. 

* cashback: là hình thức ưu đãi mà khi khách hàng tiến hành mua sắm và dùng thẻ tín dụng để thanh toán thì sẽ được hoàn lại một phần tiền trực tiếp vào thẻ dựa theo giá trị hóa đơn thanh toán.


22. Tạo các bản thu âm (Audio Track)

Nếu bạn có một vài kỹ năng trong việc thu âm, vậy thì tại sao lại không biến nó thành một công việc có thể tạo thu nhập? Các đoạn thu âm được tạo ra có thể chỉ đơn giản như một tiếng chuông hay một đoạn giới thiệu podcast. Có thể nói, tạo các bản thu âm để mọi người sử dụng là một cách tốt để kiếm thêm tiền, bởi mọi người luôn không ngừng tìm kiếm các âm thanh phù hợp có thể giúp xây dựng thương hiệu của mình.

Bạn có thể đăng tải các bản thu trên các nền tảng như SoundCloud hay Audiosocket nếu bạn muốn tạo một bài hát hoàn chỉnh và thu lợi nhuận từ tiền bản quyền. Tất cả những gì bạn cần làm là nghiên cứu về khán giả và những xu hướng hiện hành. Từ đó, bạn có thể nhanh chóng xây dựng một “hồ sơ năng lực” cho những giai điệu của bạn. Và bạn sẽ không bao giờ biết rằng - điều này thực sự có thể trở thành một thứ gì đó lớn lao hơn rất nhiều. 

Nếu bạn có đam mê với việc tạo các bản thu âm, thì bạn có thể thử sức với rất nhiều các sản phẩm khác nhau, từ phần giới thiệu và kết thúc cho tới toàn bộ album, hoặc có thể chỉ là một vài phần được lồng ghép với nhau. 

23. Cho thuê những không gian mà bạn không sử dụng tới

Không gian là một loại "hàng hóa" vô cùng giá trị mà hầu hết chúng ta đều không có đủ. Và nếu bạn đang chỉ sử dụng một phần nhà kho của mình, hay có những không gian trống trong căn nhà của bạn, thì cũng có rất nhiều cách để bạn kiếm thêm thu nhập từ những không gian đó. Ví dụ như, bạn có thể cho thuê các kho chứa đồ trên những trang web như Neighbor.com, giúp mọi người tìm được không gian để chứa những vật dụng của họ. 

Nếu bạn có chỗ trống trong gara hay thậm chí là những khu vực để xe khác, bạn có thể đồng thời cho thuê chúng. Hay nếu bạn chỉ cần một không gian tạm thời để tổ chức sự kiện, hãy thử tìm tới những website như Share MySpace, nơi mà bạn có thể quảng cáo những không gian sẵn có cho bất cứ ai đang cần đến nó.

Một cách khác, là bạn có thể cung cấp cho các nhân viên hay chuyên gia không có văn phòng một môi trường làm việc thoải mái nhờ vào không gian mà bạn có. Bằng cách này, bạn vừa có thể tạo ra thu nhập thụ động, mà những người thuê không gian của bạn cũng có được một môi trường làm việc tốt. Như vậy, đôi bên đều có lợi, phải không? 


Lời kết

Thu nhập thụ động thực sự có thể giúp bạn tăng cao mức thu nhập và lấp đầy những khoảng trống mà công việc văn phòng thông thường của bạn không thể tự lấp đầy. Nếu bạn muốn bỏ việc và đang tìm cách để thay thế thu nhập từ các công việc văn phòng ấy, thì những ý tưởng về thu nhập thụ động trong danh sách này sẽ là một lựa chọn tốt dành cho bạn.

Tuy nhiên, cũng chẳng có vấn đề gì nếu bạn vẫn yêu thích công việc full-time của mình. Những công việc tạo ra thu nhập thụ động thường có thể đi đôi với các công việc văn phòng khác. Vì thế, chắc chắn rồi, bạn có thể làm cả hai cùng một lúc.

Cho dù bạn đang tìm cách để mở một cửa hàng dropshipping, để bắt đầu một doanh nghiệp, hay để sáng tạo ra những nội dung mang lại lợi nhuận, thì bạn rồi cũng sẽ nhận ra rằng bạn hoàn toàn có thể kiếm tiền trên mọi lĩnh vực. Tất cả những gì bạn cần làm là: hãy bắt đầu.
 

Tác giả bài viết: Dịch Giả: Trần Khánh Linh - Nguồn: ToMo - Learn Something New

Nguồn tin: ybox.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây