10 bài học mà mất 60 năm

Thứ sáu - 14/07/2017 15:21
Chúng ta luôn dễ dàng nhìn thấy những thành công của bản thân nhưng phải mất rất nhiều năm mới có thể nhận ra ta đã thất bại như thế nào.
10 bài học mà mất 60 năm


Dưới đây là những bài học tôi phải mất hơn 60 năm cuộc đời mới có thể chiêm nghiệm ra !

Ai rồi cũng sẽ hạnh phúc

Hầu hết mọi người đều sẽ nhận được hạnh phúc của riêng mình. Khi chuỗi ngày ta sống luôn tồn tại những lựa chọn, ta vẫn có quyền quyết định hạnh phúc đến hay không. Ai rồi cũng sẽ hạnh phúc thôi, chỉ là sớm hay muộn, nhiều hay ít, và tùy vào sự lựa chọn của mỗi người.

 

Bớt so sánh với người khác

Sống trên đời tốt nhất là nên sống đúng với bản thân mình, đừng tự đem mình ra so sánh thiệt hơn với người khác. Ta sống đời của ta, người ngoài không sống cho ta. Nếu bạn nghĩ rằng cuộc sống của người khác là một điệu nhảy hoàn mỹ, hãy nhớ rằng bạn chỉ nhìn thấy những gì bên ngoài họ thể hiện. Đừng quá lo lắng về những gì người khác làm.

 

Tôn trọng công việc mình đã chọn

Cũng giống như bản thân, đừng so sánh công việc của mình với công việc của người khác. Dù lương bổng thế nào, đó cũng là công việc mà bạn đã chọn. Dù đó là công việc bất đắc dĩ phải làm, đó cũng là công việc mà ta quyết định. Nói tóm lại, bất cứ chuyện gì xảy ra trong cuộc sống cốt là do sự chọn của ta. Và đương nhiên chúng ta phải tự chịu trách nhiệm với những lựa chọn của bản thân.

 

Nếu có dư thời gian đến vậy, sao ta không làm gì đó thực tế hơn?

Nếu một chuyện gì đó không quá ảnh hưởng đến bản thân, đừng tốn công suy nghĩ và dành nhiều thời gian cho nó. Như việc để tâm thiên hạ đang yêu nhau như thế nào, việc người nào đó đang nói về ai trên mạng xã hội,…

Thời đại ngày nay, người người lao vào “chuyện thiên hạ”, cắm mặt vào những chuyện không đâu mà ai đó không quen biết chia sẻ trên trang cá nhân, rồi biến mình thành một người câm chỉ biết lên tiếng bằng hoạt động của những ngón tay. Đáng nói ở chỗ chuyện lại chẳng liên quan đến mình.

Tình yêu không chỉ là cảm giác, nó còn là sự lựa chọn.

Lựa chọn người mình yêu là lựa chọn hạnh phúc cho mình, cảm giác thôi chưa đủ bởi tình yêu có khác gì một canh bạc đâu.

 

Không có ai là hoàn hảo

Ngoài những thứ ta giỏi, sẽ có vài thứ ta cực kỳ dở. Bạn có thể giỏi ca hát, nhưng chắc gì những thứ liên quan đến tự nhiên bạn cũng giỏi. Bạn có thể giỏi thêu thùa, nhưng hẳn bạn dở chuyện xe cộ. Bạn có thể giỏi nhiều thứ, người khác ngưỡng mộ điều đó, nhưng họ sẽ không biết có những chuyện họ biết 10 còn bạn biết 0.
 

Tự thân vận động

Đừng bao giờ chờ đợi một ai đó có thể làm cho ta những điều tốt đẹp. Không ai cho không ai gì cả, đến một lúc nào đó bạn sẽ nhận ra chuyện bạn phải trả còn nhiều hơn gấp nhiều lần so với những gì nhận được.

 

Chọn bạn mà chơi

Đừng cố giữ những người không trân trọng và xem nặng giá trị của bạn. Bởi gì cuối cùng thì người đó cũng bỏ bạn mà đi, đó là một cái kết định sẵn. Hãy tìm cho mình một người bạn đích thực, xứng đáng với lòng tin và thương yêu của bạn. Một người bạn như là gia đình vậy.

 

Không ngừng học hỏi

Kiến thức là vô hạn, cho nên đừng nghĩ đến việc ngừng học hỏi. Mỗi ngày sống là một bài học. Đi một ngày đàng học một sàng khôn. Hãy luôn sẵn sàng cho những thử thách, hãy luôn nhận cho mình những bài học mỗi ngày.

 

Biết những gì nên nói

Người ta nói: “Con người phải mất 2 năm để học nói, nhưng phải mất cả đời để học được những điều không nên nói”. Hãy luôn thận trọng khi phát ngôn ra bất cứ điều gì hay bí mật nào của mình. Vì sao chúng ta có từ lừa dối?

Vì cuộc sống này vẫn đâu đó tồn tại những kẻ dối lừa. Ở đây không khuyến khích nói dối là tốt nhưng phải tùy trường hợp mà biết nên và không nên.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây