Dám nghĩ khác, làm khác

Thứ sáu - 14/07/2017 15:23
Tạo hoá ban tặng mỗi người một khả năng làm những điều mà người khác không thể
Dám nghĩ khác, làm khác


Chúng ta có rất nhiều giả định sai khi không thật sự hiểu rõ về bản thân mình. Bạn có dám khẳng định rằng mình hoàn toàn biết rõ những nhu cầu cũng như sở thích của bản thân? Hay những điều bạn cho là ý muốn của mình đó thật ra lại bắt nguồn từ suy nghĩ của những người thân như ông bà, cha mẹ, anh chị…? Có thể bạn sống quá lâu theo những giá trị của người khác nên nhìn mọi vật cũng bằng lăng kính của người khác mà không nhận ra lăng kính cá nhân mình đang bị che lấp dần đi. Chúng ta có thể kiểm soát vấn đề này qua những việc đơn giản, giả dụ như nghĩ xem bạn thích màu nào nhất: xanh, đỏ, tím, hay vàng…?Có thể bạn luôn nói rằng bạn thích màu xanh dương nhất, nhưng đó có phải là câu trả lời chắc chắn không, hay bạn chọn màu xanh dương chỉ đơn giản vì cha bạn đã từng nói đó là màu mà ông yêu thích nhất? Các bạn bài trí căn phòng của mình cũng vậy. Bạn có xếp đặt quanh mình những đồ vật trang trí theo ý thích của người khác, chẳng hạn như của người yêu hay của cha mẹ, chứ không phải là của chính mình?

Bây giờ là lúc bạn để cho mình lên tiếng, không phải bó buộc theo quan điểm của bất kỳ ai, bất kỳ điều gì. Hãy tự khám phá ra sở thích thật sự của mình, và thậm chí khi đó bạn có thể phát hiện ra rằng sở thích của mình thay đổi tuỳ theo mỗi ngày, tuỳ theo tâm trạng! Bạn có nhận ra mối tương quan nào giữa màu sắc với những cảm xúc của mình không? Từ những trải nghiệm đó, bạn có thể đưa ra quan điểm của tiêng mình về ý nghĩa của các màu sắc mà không cần phải đi theo cách đánh giá của người khác, miền là nó giúp bạn cảm thấy thoải mái, tự tin khi nhìn nhận chúng. Có thể một người nào đó đã từng nói màu đen là mầu tối tăm, tượng trưng cho những điều không may; màu đỏ mới là sự may mắn,vv…Bạn đâu nhất thiết phải tin vào những điều ấy! Bạn có quyền xem màu đen thể hiện sức mạnh mẽ, màu đỏ chỉ sự chiến thắng,vv…Khi bạn nhận biết được màu sắc nào tác động đến bạn, bạn có thể bắt đầu chọn lựa và sử dụng chúng để khuyến khích đồng thời đẩy mạnh những năng lực đặc biệt giúp ích cho cuộc sống của mình.

Ngay cả đối với những giấc mơ cũng vậy, mỗi giấc mơ đều mang đến cho bạn những gam màu cảm xúc khác nhau. Bạn có thấy một thông điệp nào ẩn chứa bên trong những giấc mơ hay không? Giấc mơ tạo cho bạn những cảm xúc vui hay buồn, hưng phấn hay lo âu? Và những điều bạn đang nghĩ đến ấy có phải là xuất phát từ trong tâm tưởng của bạn hay do ảnh hưởng của những người xung quanh mà bạn mang vào áp dụng để giải mã cho những giấc mơ của mình? Có khi chính những giấc mơ ấy lại đang chuyển tải những màu sắc của cuộc sống thực vào cuộc đời bạn. Do đó hãy mang những ý nghĩ tốt đẹp vào giấc mơ của mình, khoác lên cho nó cảm xúc chân thành từ trong sâu thẳm con người bạn.

Tương tự như vậy, bạn có thấy rằng khi khoác trên người một bộ cánh mới do chính tay bạn chọn theo những tiêu chuẩn của mình thì bạn sẽ cảm thấy tự tin và thoải mái hơn trong giao tiếp cũng như trong công việc? Bạn có cảm thấy hạnh phúc khi căn phòng bạn đang ở được trang trí theo phong cách riêng và giao hoà theo những màu sắc bạn thích? Những sở thích cũng như chọn lựa ấy của bạn không hề bị áp đặt theo bất cứ một thieu chí của người nào khác. Hôm nay bạn có thể treo trong phòng mình những bức tranh phong cảnh miền quê, ngày mai bạn có thể treo những bức tranh cảnh thành phố, hay cảnh biển cả…Thỉnh thoảng bạn hãy thay đổi luân phiên những bức vẽ này để không cảm thấy quá nhàm chán. Nếu bạn làm được điều đó hay đang muốn thực hiện điều đó thì bạn đã bắt đầu để cho nguồn sức mạnh cá nhân mình lên tiếng rồi đấy. Bạn đang trên con đường sử dụng những khả năng riêng biệt để giải quyết mọi vấn đề và chắc chắn nội lực của chính bạn sẽ được phát huy để đưa bạn đến thành công.

Khi bạn đã có thể tự do chọn lựa theo những sở thích và mong muốn của riêng mình bạn cũng sẽ có đủ sự linh hoạt để thay đổi hoàn cảnh. Hôm nay có thể bạn mang theo một viên đá nhỏ để tăng thêm sự mạnh mẽ, thì ngày mai bạn có thể lấy một bức tranh nhỏ để mỗi khi nhìn vào bạn sẽ thấy phấn khởi hơn. Không ai bắt bạn phải suốt đời tin theo những gì trước đây bạn từng nghĩ, và cũng không ai có quyền áp đặt khi bạn thay đổi những sở thích của mình. Quyền tự do đang nằm trong tay bạn và bạn đang làm những gì mà bạn cho là phù hợp, đó là chía khoá để làm cho cuộc sống của bạn ngày một đổi mới và không nhàm chán. Bạn sẽ được khám phá ra nhiều điều khác lạ nữa ở bản thân, cũng như có được những sở thích và niềm đam mê mới.

Có rất nhiều những thay đổi nhỏ mà bạn có thể thực hiện để thúc đẩy nguồn nội lực của mình. Khi bạn trở nên tự tin trong mọi tình huống, bạn sẽ cam đảm và mạnh dạn hơn trong hành động. Những hành động nhỏ nhất như sự tự kiềm chế trước những ham muốn nhỏ nhen, sự chọn lựa trong những điều nhỏ bé hàng ngày…có thể làm thay đổi cả cuộc đời bạn.

Trích Khám phá sức mạnh bản thân – Gillian Stokes

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây