Năm mới nhất định phải hiểu rõ để trọn đời an yên

Thứ tư - 13/03/2019 10:53
Mỗi độ tuổi có sức mạnh, vị thế và nỗi tiếc nuối riêng. Tuy nhiên, đó mới là cuộc sống. Chỉ có bình tĩnh đối xử với chính mình, yêu mến món quà Thượng Đế ban cho trên mỗi chặng đường đời, trái tim của chúng ta mới có thể chứa đầy hạnh phúc. Nhân sinh vốn không thập toàn thập mỹ, quan trọng là khả nă
Năm mới nhất định phải hiểu rõ để trọn đời an yên


Trong cuộc sống, có những thứ nếu như không thể trụ vững được, thì chỉ có thể bị vứt bỏ; có những điều mong mỏi không đạt được, chỉ có thể buông tay; bảo lưu không được, chỉ có thể kết thúc.

Cuộc sống chính là như vậy, lựa chọn không dễ, buông bỏ cũng rất gian nan. Nỗi khổ của đời người, chính là khổ khi phải lựa chọn. Khó khăn của cuộc đời, chính là khó ở chỗ buông tay.

Sống trên đời, nói cho cùng, chính là quá trình liên tục giữa lựa chọn và buông bỏ.

Xét cho cùng, đời người được chia làm 3 giai đoạn, thể hiện rõ trong cách "nhìn đời": Tuổi trẻ thì nhìn xa; trung niên nhìn thấu; lão niên xem nhẹ.

Nhìn xa là đặc ân của tuổi trẻ, là rực lửa và cũng là quãng tối

Tuổi trẻ là quãng đời tươi đẹp nhất trong cuộc đời mỗi con người. Ở cái tuổi ấy, trong ba thứ: sức khỏe, thời gian và tiền bạc, chúng ta chỉ thiếu tiền thôi, còn thời gian và sức khỏe thì luôn đong đầy. Năm tháng qua đi khi về già ta sẽ nhận thấy tiền bạc hóa ra là thứ ít quan trọng nhất trong ba thứ trên. Nghĩa là tuổi trẻ là giai đoạn quý giá nhất đời người vì sỡ hữu trọn vẹn hai món quà lớn nhất của cuộc sống là sức khỏe và thời gian.

Đây cũng là thời gian mỗi người đều nuôi dưỡng những ước mơ, hoài bão, khát vọng trên con đường sự nghiệp. Bạn vẽ ra viễn cảnh tương lai thật tươi sáng với công việc có mức lương mơ ước, ngôi nhà có không khí đầm ấm, hay đơn giản là một chuyến du lịch tự thưởng cho bản thân sau tháng lương đầu tiên... Tất cả những điều ấy thật đẹp. Nhưng, hạn chế của tuổi trẻ chính là nông nổi, là cách nhìn có phần nông cạn, thiếu thực tế. Cho nên, nhiều khi chỉ nhìn thấy được cảnh đẹp trước mắt, mà không thấy rằng ngoài ngọn núi này còn những ngọn núi khác cao hơn.

Tuổi trẻ hãy cứ vui tươi, tận hưởng và dốc sức..., nhưng hãy dành cho mình sự tĩnh tại, đưa mắt nhìn rộng khắp thế gian để chọn đúng con đường phía trước.

Nhìn thấu là món quà mà tuổi trung niên có được: Không phải sống lâu, mà là sống sâu

Khi đó, tuổi trẻ đã qua đi, sau những va vấp tranh đoạt, đua chen, người trung niên hiểu thấu lẽ đời và tình người; hiểu được rằng, thiên hạ bận rộn huyên náo đều là vì chữ "danh", thiên hạ nhốn nháo đua chen, đều là vì chữ "lợi".

Tuổi trung niên nhìn thấu thế sự. Hiểu, cuộc sống thực chất là một cuộc trải nghiệm lớn, mà trong đó bạn phải đi tìm những mảnh ghép là những trải nghiệm nhỏ để từ đó ghép nên cuộc đời mình.

Khi tâm niệm cuộc đời chỉ là cuộc trải nghiệm, bạn sẽ không quá áp lực nên mọi sự lựa chọn của mình trong cuộc đời. Đó là cuộc chơi, không ai thắng và cũng không ai thua cả, vì suy cho cùng, ai rồi cũng đến lúc phải giã từ cuộc sống, nhưng người may mắn hơn, là người sống được nhiều hơn những người khác, sống nhiều hơn, không có nghĩa là sống lâu hơn nhưng là sống được nhiều khoảnh khắc hơn trong đời, như Jean Jacques Rousseau nói: "Người sống nhiều nhất không phải người sống lâu năm nhất mà là người có nhiều trải nghiệm phong phú nhất"

Tuổi già xem nhẹ - cốc nước mát lành tuổi xế chiều

Con người khi đến tuổi già, không cần sống dưới miệng lưỡi của người khác, cũng chẳng phải e dè sống dưới ánh mắt của người khác. Họ sống trong thế giới đơn giản và hạnh phúc của riêng mình! Không phải là họ không cầu tiến, cũng không phải là không cố gắng, càng không phải là không truy cầu, mà chính là bình thản với sự đời, thản nhiên không vướng bận, rời xa huyên náo xa một chút, tiến gần tự nhiên một chút.

Ai đó ví von rất hay, người cao tuổi thường nhìn chiếc cốc đầy một nửa, hơn là vơi một nửa. Đó là do họ đã tích lũy được nhiều kinh nghiệm trong cuộc sống và hiểu rằng: Nước, càng sáng càng trong; người, càng thản nhiên càng nhiều hạnh phúc hơn. Vì vậy, trong cuộc sống của người lớn tuổi điều giá trị nhất là có thể có một sự bình an, yên tĩnh.

Mỗi độ tuổi có sức mạnh, vị thế và nỗi tiếc nuối riêng. Tuy nhiên, đó mới là cuộc sống. Chỉ có bình tĩnh đối xử với chính mình, yêu mến món quà Thượng Đế ban cho trên mỗi chặng đường đời, trái tim của chúng ta mới có thể chứa đầy hạnh phúc. Nhân sinh vốn không thập toàn thập mỹ, quan trọng là khả năng buông bỏ chấp nhất được bao nhiêu.

Một người có hàm dưỡng cần phải hiểu được độ lượng, tha thứ. Một người tu dưỡng, phải hiểu được bao dung, tôn trọng. Hãy sống trọn vẹn trong từng khoảnh khắc, bạn nhé!

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây