Cách chụp chân dung, tạo ra màu mơ màng hiệu ứng tiền cảnh

Thứ hai - 18/03/2019 15:47
Bạn cho rằng ảnh chân dung của bạn cần thêm màu sắc? Một kỹ thuật thường gặp là sử dụng hoa có độ màu sống động để tạo ra hiệu ứng bokeh tiền cảnh mạnh.
EOS 6D Mark II/ EF85mm f/1.2L II USM/ Manual exposure (f/1.2, 1/1.250 giây)/ ISO 400/ WB: Cloudy
EOS 6D Mark II/ EF85mm f/1.2L II USM/ Manual exposure (f/1.2, 1/1.250 giây)/ ISO 400/ WB: Cloudy


Màu hồng đẹp trong chân dung này là từ hoa bách nhật hồng tại địa điểm chụp của tôi. Tôi rất thích màu của chúng đến mức tôi quyết định tạo ra một kiểu bộ lọc màu hồng với chúng. Trong kết quả cuối cùng, đối tượng trông như đang đứng giữa những đám mây bồng bềnh màu hồng.

Thiết bị cần sử dụng: Một ống kính khẩu lớn; ưu tiên ống kính một tiêu cự tele tầm trung

Để tạo ra hiệu ứng bokeh mạnh trên những bông hoa, bạn muốn có một ống kính khẩu độ lớn để có độ sâu trường ảnh nông. Ống kính tele là tốt, nhưng bạn không muốn phải đứng quá xa người mẫu, do đó đừng sử dụng ống kính quá dài. Ống kính một tiêu cự tele tầm trung, chẳng hạn như các ống kính EF85mm của Canon (được đánh giá ở đây và ở đây), là lý tưởng.

Lưu ý: Nếu bạn đang sử dụng hoặc có ý định mua một chiếc EOS R /EOS RP, Canon sắp ra mắt 2 ống kính một tiêu cự RF85mm vào nửa cuối năm 2019.
 

1. Kiểm tra vị trí của bokeh trên ảnh Live View

foreground bokeh portrait photography 1857 1

Để tạo ra hiệu ứng nhòe đáng kể ở những bông hoa, tôi di chuyển ống kính gần đến mức nó gần chạm vào những bông hoa. Tôi sử dụng hình ảnh Live View để kiểm tra vị trí và mức bokeh.

 

Kiểm tra và tránh tình trạng này: Hiệu ứng bokeh tiền cảnh có vị trí không phù hợp

foreground bokeh portrait photography 1857 2

Có một số bokeh tiền cảnh ở rìa bên phải của tấm ảnh không đạt này, nhưng đối tượng chân dung quá sắc nét để chuyển tải cảm giác mơ màng mong muốn. Ngoài ra, bokeh tiền cảnh không đủ gần đối tượng, dẫn đến bố cục kém cân bằng.

 

2. Chọn một nơi có những bông hoa dày đặc

foreground bokeh portrait photography 1857 3

Tôi yêu cầu đối tượng chân dung di chuyển càng nhiều càng tốt về phía những cụm hoa dày đặc sao cho hiệu ứng bokeh trước và sau có thể được tạo ra một cách dễ dàng.

 

Kiểm tra và tránh tình trạng này: Quá nhiều màu trắng, khoảng trống

foreground bokeh portrait photography 1857 4

Việc yêu cầu đối tượng chân dung đứng ở một vị trí có rất ít hoa làm cho bố cục trông trống rỗng trong ảnh này. Ngoài ra, khi bạn chụp ngược sáng, bầu trời có vẻ trắng, tạo ra một khoảng trống gây xao nhãng. Mặc dù hiệu ứng bokeh tiền cảnh là quan trọng, đừng bỏ qua hậu cảnh!

 

Thủ thuật: Bật Face + Tracking AF

face tracking mode screenshot 1857 5

Khi chụp chân dung dùng chức năng Live View, hãy cài đặt máy ảnh sang chế độ Face + Tracking AF. Máy ảnh sẽ tự động phát hiện khuôn mặt của đối tượng và lấy nét ở đó.

Những thủ thuật cuối cùng

Đừng do dự. Tạo ra hiệu ứng bokeh mờ mịn nhất có thể. Điều đó sẽ làm cho ảnh cuối cùng trông rất khác biệt.

Sử dụng những màu ấm cho những bông hoa. Những bông hoa có màu lạnh có thể làm cho đối tượng chân dung có vẻ nhợt nhạt và không khỏe, nhất là khi những bông hoa phủ chồng lên khuôn mặt.

Chọn những bông hoa nở rộ. Màu nâu của những bông hoa héo sẽ làm cho hiệu ứng bokeh không gọn gàng.

Đảm bảo rằng bố cục của bạn có sự cân bằng giữa bokeh tiền cảnh và đối tượng chân dung. Bạn không muốn có quá nhiều khoảng trống giữa những bông hoa, hoặc khuôn mặt của đối tượng bị hiệu ứng bokeh che hết.

Tác giả bài viết: Yuriko Omura, Người mẫu: Tomoka Kanazawa (Oscar Promotion)

Nguồn tin: snapshot.canon-asia.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây