Hướng dẫn chụp ảnh có đôi mắt long lanh

Thứ ba - 19/03/2019 16:02
Bạn có tư thế, ánh sáng và góc máy đều hoàn hảo. Người mẫu của bạn đã vào vị trí, nhìn vào ống kính với cặp mắt sinh động, tươi vui. Bạn lấy nét và chụp, tưởng rằng bạn đã thành công. Nhưng thế nào đó mà kết quả cuối cùng không như bạn muốn, và bạn nhận ra rằng đó là vì đôi mắt vẫn trông tẻ nhạt. Nghe có quen không? Sau đây là giải pháp: Ánh sáng phản chiếu trong mắt.
Hướng dẫn chụp ảnh có đôi mắt long lanh


Ánh sáng phản chiếu trong mắt có thể làm thay đổi hình thức của đối tượng chân dung

Ánh sáng phản chiếu trong mắt là ánh sáng được phản chiếu trong mắt của một đối tượng trong ảnh. Chúng là không thể thiếu đối với chụp ảnh chân dung chuyên nghiệp. Nếu bạn xem kỹ những tấm chân dung được chụp chuyên nghiệp ví dụ như của những người nổi tiếng, bạn sẽ nhận thấy cặp mắt luôn long lanh vì có ánh sáng được chụp lại trong đó. Chúng tạo ra một sự khác biệt rất lớn đối với hình thức của đối tượng chân dung như bạn có thể nhìn thấy bên dưới. Nhưng không khó tạo ra chúng!

catchlights 1856 1z

Hai ảnh bên trên được chụp ở cùng địa điểm, và trong cả hai, người mẫu có cùng nét mặt. Sự khác biệt duy nhất là có hay không có ánh sáng phản chiếu trong mắt.

 

Rất đơn giản để tạo ra chúng!

Tất cả những gì bạn cần làm là chụp ở một địa điểm ở đó có thể nhìn thấy một vật thể sáng hoặc nguồn sáng.

Những điểm chính cần lưu ý
- Đối với chụp ảnh ban ngày, hãy chọn một địa điểm có thể nhìn thấy bầu trời
- Đối với chụp ảnh ban đêm hoặc trong nhà, hãy chọn một nơi có thể nhìn thấy đèn
- Đừng nhìn trực tiếp vào một nguồn sáng mạnh
- Đừng để đèn màu chiếu lên mặt

 

Chụp ngoài trời: Bầu trời ban ngày tạo ra ánh sáng phản chiếu trong mắt đẹp nhất

Bạn không phải lo về đèn flash và thiết bị chiếu sáng nếu có thể nhìn thấy bầu trời. Tất cả những gì bạn cần là đảm bảo rằng nó nằm trong tầm nhìn của người mẫu, và nó sẽ đóng vai trò như ánh sáng phản chiếu trong mắt. 

Thận trọng: Đừng nhìn trực tiếp lên trời. Nhìn trực tiếp vào mặt trời chỉ có hại cho mắt, ánh sáng quá mạnh sẽ làm cho người mẫu nheo mắt—không tạo thành cặp mắt to sáng như bạn muốn.

 

Chụp trong nhà: Đảm bảo đối tượng không nhìn vào một nơi tối

Khi chụp trong nhà, đảm bảo rằng đối tượng của bạn không nhìn vào một chỗ tối, vì điều đó có nghĩa là sẽ không có ánh sáng phản chiếu trong đồng tử của người mẫu (= không có ánh sáng phản chiếu trong mắt). Nếu bạn chụp vào ban ngày, hãy xem bạn có thể điều chỉnh vị trí của người mẫu sao cho một chiếc cửa sổ được chiếu sáng bởi ánh nắng nằm trong tầm nhìn của người mẫu. Bạn có thể sử dụng một nguồn sáng khuếch tán nào đó (chẳng hạn như một cái đèn bàn) nếu bạn chụp vào ban đêm.

catchlights 1856 3

Đối với ảnh chụp trong nhà vào ban đêm, hãy bao gồm một cái đèn bàn với bóng lớn ở hướng nhìn của bạn. Bạn có thể không có được hiệu ứng ánh sáng phản chiếu mong muốn nếu đèn quá nhỏ.

 

Thủ thuật chuyên nghiệp

1. Nếu khó đặt nguồn sáng vào tầm nhìn của đối tượng, hãy sử dụng một tấm phản quang
Tấm phản quang cũng có ích để đảm bảo khuôn mặt của đối tượng được chiếu sáng tốt, nhất là khi nguồn sáng chính nằm phía sau người mẫu.

2. Quy tắc căn bản 10 giờ, 2 giờ
Một quy tắc căn bản thường gặp mà nhiều nhiếp ảnh gia chụp chân dung áp dụng là đặt ánh sáng phản chiếu trong mắt ở vị trí 10 giờ hoặc 2 giờ trong mắt, hoặc ở một vị trí giữa khoảng đó. Người ta cho rằng những vị trí này trông tự nhiên nhất vì nó cũng là nơi ánh sáng phản chiếu trong mắt được tạo ra một cách tự nhiên nếu bạn chụp ảnh ở ngoài trời giữa trưa nắng. Tạo sao không thử và tự xem tác dụng của nó? 

 

 

Vui vẻ: Tạo ra ánh sáng phản chiếu trong mắt hình trái tim/hình ngôi sao

catchlights 1856 4z

 

Cách thực hiện

catchlights 1856 6

1. Cắt một tấm bìa lớn màu trắng thành hình trái tim hoặc ngôi sao.
2. Đặt nó ở hướng nhìn của đối tượng.
3. Chiếu vào tấm bìa màu trắng.
4. Tấm bảng trắng sẽ tạo thành ánh sáng phản chiếu trong mắt hình trái tim hoặc ngôi sao khi được phản chiếu trong mắt người mẫu.

Tác giả bài viết: Oliya T. Yabuta

Nguồn tin: snapshot.canon-asia.com

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây