Cuộc sống là một trò chơi, chỉ người nắm rõ luật mới có thể "lên hạng": Thành công lâu dài phụ thuộc vào khả năng làm chủ bản thân của bạn

Thứ tư - 28/07/2021 22:22
Cuộc sống cũng như một trò chơi. Muốn trở thành người thắng cuộc, bạn phải nắm được những quy tắc của trò chơi. Nếu không, bạn sẽ mãi mãi là kẻ mới bắt đầu ở hạng thấp nhất mà thôi.
Cuộc sống là một trò chơi, chỉ người nắm rõ luật mới có thể "lên hạng": Thành công lâu dài phụ thuộc vào khả năng làm chủ bản thân của bạn


Cuộc sống thực chất không khác một trò chơi, mà ở đó chúng ta là những nhân vật chính. Nếu trong game, bạn phải chiến đấu để giành được chiến thắng thì ngoài cuộc sống, những kỹ năng đòi hỏi còn cao hơn rất nhiều. “Thành công” và “thành tích” lúc này chỉ là kết quả của một loạt những hành động trả lời cho các câu hỏi:

- Cách bạn tận dụng thời gian của mình (số giờ bạn dành để tích lũy cho một kỹ năng nhất định)?

- Bạn dành thời gian đó với ai (chất lượng của thời gian đó)?

- Nơi bạn dành thời gian đó (số kỹ năng bạn dùng để làm chủ một hoặc nhiều vấn đề)?

- Tại sao bạn lại dành thời gian để làm những việc đó (động lực thúc đẩy bạn là gì)?

Đại đa số chúng ta không bao giờ đặt câu hỏi về cách tận dụng thời gian mà chỉ đơn thuần là để nó tự đẩy chúng ta từ hành động này sang hành động khác. Chúng ta không dành thời gian để chọn lọc những người bạn, hay một “cộng đồng” phù hợp. Chúng ta cũng không nhìn lại hành động và đặt câu hỏi về hiệu quả của hành động đó. Và trên hết chúng ta không dành thời gian để suy nghĩ xem vì sao chúng ta lại lựa chọn điều đó.

Kết quả là, chúng ta bị cuộc sống cuốn đi.

Thiết kế của trò chơi cuộc sống thực ra khá đơn giản. Nó gồm một vài nguyên tắc cơ bản được tạo ra để giúp người chơi có được trải nghiệm về vô vàn những sự ngẫu nhiên. Và đây là những gợi ý để giúp bạn tiến bước trong cuộc sống và đến được cái đích cuối cùng một cách viên mãn.

1. Hãy hành động ngay khi bạn có ý tưởng

Một khi bạn đã tìm được hình mẫu hay lý tưởng, đừng ngần ngại mà thực hiện hành động ngay.

Nếu bạn không làm những gì bạn biết mình cần làm, hay nên làm; bạn không động não, không lập kế hoạch, không tưởng tượng… thì cái gì sẽ xảy ra? Hãy tưởng tượng đến việc làm một cái bát sứ. Để làm được, bạn phải đặt cục đất sét lên bàn quay, chân thì đạp để bàn xoay đều trong khi tay thì liên tục nhào nặn. Sẽ chẳng có một cái tô đẹp nào nên bạn không hành động.

Vì thế, hãy ngừng lập kế hoạch đi. Thay vào đó cần hành động ngay.

2. Mọi người nghe theo trái tim của bạn đầu tiên, sau đó mới đến lời nói

Rất nhiều người trong số chúng ta mắc chứng sợ giao tiếp xã hội hay khó kết bạn. Nhưng ngược lại, cũng có những người thật sự rất quảng giao và không ngần ngại khi bắt chuyện. Liệu có điều gì khác biệt trong những cá nhân này?

Điều quan trọng nhất khiến người khác lắng nghe bạn không phải lời nói mà chính là trái tim, là con người bạn. Khi bạn tiếp cận người khác với sự công khai và trung thực, họ cũng sẽ đáp lại như vậy. Khi bạn cho đi thì sẽ có người trả lại. Khi bạn thoải mái với cảm xúc của chính mình thì người khác cũng sẽ cảm thấy tự nhiên khi chia sẻ những cảm xúc của họ với bạn.

Tôi tin rằng, 50% yếu tố quyết định sự thành công của bạn trong cuộc sống là sự thành thật với chính bản thân mình. Bạn càng nuôi dưỡng con người bên trong, thế giới bên trong thì cuộc sống càng mang đến nhiều cơ hội.

3. Để trưởng thành, bạn phải cam kết theo tiến trình

Điều dễ nhất trong cuộc sống là nói rằng bạn sẽ làm một điều gì đó. Nhưng có đến 99% thất bại khi gặp thách thức ngay lần đầu tiên. Có nhiều nguyên nhân để bào chữa cho việc này, trong đó có những lý do khách quan như cản trở của người khác, quy định pháp luật… hay những lý do chủ quan “bé tí” như bị bệnh, cảm thấy mệt mỏi…

Tuy nhiên, điều đáng sợ là chúng ta thường tự nhủ rằng “Chỉ bỏ lỡ lần này thôi, lần sau sẽ bù đắp” mà không nhận ra chính mình đang phá vỡ cam kết tiến trình của mình. Khi chấp nhận trì hoãn thì cũng là lúc bạn để cuộc sống của mình lùi lại một bước.

Nếu hôm nay bạn không hành động để trở thành người bạn muốn vào ngày mai, thì bạn cũng không thể trở thành người đó sau 5 năm nữa.

4. Thành công lâu dài phụ thuộc vào khả năng làm chủ

Không có một định nghĩa chính thức nào về “thành công”. Mỗi người có 1 ý kiến khác nhau về thành công và kéo theo đó là những định lượng khác nhau, những đánh giá khác nhau. Điều này có nghĩa là tùy thuộc vào từng cá nhân mà thành công là dài hay ngắn và động lực nào thúc đẩy họ bước tiếp để tiến tới thành công to lớn hơn.

Với một người có khả năng làm chủ bản thân, bạn sẽ biết thời điểm thích hợp để gặt hái thành công và tiếp tục bước tới. Họ không cảm thấy bị gò bó vào một quan điểm nào và duy trì được sự tập trung vào những gì thực sự quan trọng.

5. Con đường dễ dàng thường đi lòng vòng. Lối tắt là con đường khó khăn hơn
Một trong những điều mỉa mai của cuộc sống là những điều tưởng chừng dễ dàng thì lại khó khăn còn những điều tưởng như khó khăn thì lại có thể kết thúc rất rõ ràng.

Tất nhiên, chúng ta khó có thể biết thế nào là dễ dàng, là đường tắt hay đường vòng nếu chưa thử sức. Nhưng nó sẽ dễ dàng hơn khi bạn tỉnh táo mỗi khi đưa ra quyết định và khắt khe một chút với lựa chọn của mình.

Theo Nicolas Coles


 

Tác giả bài viết: Minh An (Theo Nhịp sống kinh tế)

Nguồn tin: cafef.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây