Game of Life: Khi cuộc sống là một trò chơi, hãy tự định “luật chơi” theo cách của bạn

Thứ tư - 28/07/2021 22:50
Cuộc sống cũng giống như những trò chơi điện tử, tức là đều có những nhiệm vụ nhất định ở những thời điểm nhất định và chúng ta ai cũng phải thực hiện được nó để tới được cái đích tiếp theo.
Game of Life: Khi cuộc sống là một trò chơi, hãy tự định “luật chơi” theo cách của bạn


Cuộc đời mỗi người đều giống như một trò chơi vậy, và dù muốn hay muốn thì bạn đã và đang tham dự trò chơi đó. Nhưng khác với những trò chơi mà bạn đã biết, ‘Game of Life’ không có kẻ thắng, người thua, bạn không thể lưu lại những gì đã làm, không thể quay ngược lại quá khứ và tất nhiên là chẳng thể nào “hồi sinh” như trong trò chơi. Đặc biệt, đối thủ của bạn là chính bản thân bạn.

Và trò chơi nào rồi cũng sẽ đến hồi kết, người chiến thắng trò chơi cuộc sống là người biết cách vượt qua bản thân mình để mở khóa được nhiều thành tựu mà mình mong muốn. Mặc dù vậy, trò chơi này lại chẳng hề có một “luật chơi” cụ thể nào. Nhiệm vụ của bạn ngoài việc vượt qua các level thì còn phải tự định luật cho cuộc chơi này nữa.


“Tự định luật chơi” nói nôm na là bạn tự làm chủ cuộc đời mình, làm những gì mình thích và luôn khó tính với chính mình. Thế nhưng không phải ai cũng có thể sống 100% vì bản thân như thế. Đã có hàng trăm cuốn sách, bài báo, bí quyết khác nhau hướng dẫn mọi người tìm cách làm chủ cuộc sống của chính mình. Nhưng có quá nhiều bí quyết khác nhau, cũng có nghĩa là không có bí quyết nào thực sự thỏa đáng và đúng cho mọi trường hợp.


Một khi đã “tự định luật chơi”, mỗi người sẽ tự giải phóng mình khỏi những rào cản vô hình để định đoạt cuộc đời mình theo chiều hướng tốt nhất. Khi đó, thế giới sẽ trở nên sống động với những cái “tôi” không hòa lẫn, những mảng màu riêng biệt.


Cuộc sống là một trò chơi cực kì phức tạp và tồn tại rất nhiều biến số bạn chẳng thể nào đoán trước. Nó cũng là game có thế giới mở lớn nhất. Tất cả người chơi đều là độc nhất với những chỉ số khác nhau, lớn lên trong môi trường khác nhau với những thế mạnh điểm yếu riêng.

Tuy vậy, đa phần mọi người không nhận ra được ý nghĩa của cuộc sống là thế nào nên họ thường nghĩ là để mặc cho số phận. Vậy là không thể sai hơn được nữa. Cuộc sống có quy tắc rất là đơn giản.Cuộc sống y như là một thác nước thử thách cứ liên tục xả vào mặt bạn vậy. Và cả khi bạn vượt qua được hết mọi vấn đề trong cuộc sống thì chính bạn sẽ tự tạo ra rắc rối cho chính mình. Nói cách khác chính thử thách khiến cuộc sống của ta có ý nghĩa.

Là những người chơi, chúng ta dành phần lớn thời gian để chuẩn bị đối mặt với những thử thách mà chúng ta biết trước được. Cũng chính vì thế mà thử thách khó nhất luôn là thử thách bất ngờ hiện ra trong cuộc sống của người chơi.Chính vì điều đó nên nhiều người có cảm giác rằng họ không thể điều khiển được cuộc sống của mình trong khi thật ra chúng ta có thể điểu khiển và lựa chọn cách giải quyết với những thử thách đó.Chán chường hay tẻ nhạt, đều là những điều mà nhiều người vẫn hay gặp phải trong cuộc sống ngày nay. Hàng ngày, chúng ta phải làm những công việc giống nhau, lặp đi lặp lại theo một vòng quay dai dẳng. Mệt mỏi và muốn thoát li, bạn sẽ tự hỏi tại sao mình không thể chịu đựng điều này được lâu hơn.

Điều này cũng tương tự như những nhiệm vụ ngày có trong bất kỳ một Game Online nào hiện nay. Hãy tự hỏi rằng, tại sao chúng ta lại có thể chăm chỉ, trông ngóng, hay thậm chí mong chờ những nhiệm vụ ngày sẽ tới nhanh hơn để thực hiện chúng ngay khi có cơ hội. Đó phải chăng là vì muốn tăng cấp, muốn thu được số tiền vàng nhiều hơn để đạt tới một mốc tích lũy nào đó nhằm tậu được cho mình một tướng mạnh, một vũ khí “khủng”… ?

Mấu chốt ở đây chỉ đơn giản là là bạn đang đặt ra cho mình những mục đích cụ thể. Đó có thể là một số tiền tích cóp lớn, một nền tảng kiến thức thâm sâu để tăng tiến trong sự nghiệp, hoặc có khi chỉ là những con số nỗ lực mà bạn tự đặt ra cho bản thân. Người nào không đặt ra cho mình những mục tiêu thì chắc chắn sẽ thiếu đi động lực để vượt qua chuỗi nhiệm vụ ngày lặp đi lặp lại.


Hãy nghĩ về những trò chơi điện tử mà bạn đã từng chơi và chuỗi ngày cày level của bạn. Khi nhân vật của bạn càng lên level cao, anh ta dĩ nhiên phải di chuyển tới những bãi đánh “quái”, diệt “boss” mạnh hơn và mức độ khó cũng ngày càng nâng cao. Những kẻ thù càng mạnh thì điểm kinh nghiệm và phần thưởng bạn nhận được càng lớn. Bạn có thể ở lì tại những nơi quen thuộc, tích lũy từng chút xíu kinh nghiệm từ những điều dễ dàng, nhưng không ai thực sự muốn như vậy. Hầu hết, chúng ta đều muốn bản thân nhanh chóng tăng tiến bằng cách đối mặt với các level cao hơn.


Khi tiến ra một môi trường mới, những vấn đề mới sẽ khó hơn, những thử thách đối mặt cũng khó khăn hơn. Đôi khi, chúng bóp nghẹt, khiến bạn cảm thấy thật khó khăn để thích nghi. Nhưng đó là quy luật: Khi bạn giỏi hơn, cuộc chơi cũng sẽ khó hơn. Hãy cố gắng để vượt qua những “boss” lớn của từng giai đoạn cuộc đời, phần thưởng cho bạn lúc đó sẽ tuyệt vời hơn rất nhiều lần.

Như bất cứ trò chơi nào, điều quan trọng nhất để bạn chiến thắng là phải lên được càng nhiều level càng tốt. Mỗi level là một thử thách mà bạn phải vượt qua được trong cuộc sống. Càng lên level cao thì phần thưởng càng lớn. Và người chiến thắng luôn là người đạt level cao nhất.


Cuộc sống có 5 level:

Level 1 – Tìm đủ thức ăn, chỗ ngủ mỗi đêm Level 2 – Một nơi sống an toàn để yên tâm rằng mình sẽ không chết Level 3 – Tìm được những người đáng tin cậy Level 4 – Làm gì đó quan trọng và đáng giá cho bản thân và người khác Level 5 – Tạo ra di sản cho đời sau
Level 1 nghĩa là bạn không phải vô gia cư và không chết đói. Nếu bạn còn “tắc” ở level 1, có lẽ bạn không cần đọc nữa.

Level 2 hơi phức tạp hơn một chút, vì nhiều người có chỗ để ngủ, nhưng họ không thể ngủ được vì tiếng súng hay bom đạn nổ khắp nơi trong thành phố, hay xung quanh họ là đầy rẫy kẻ nghiện rượu và luôn tìm cách đốt nhà của họ.

Level 3 là về các mối quan hệ, tìm đúng người để yêu và đúng người sẽ yêu quý bạn.

Level 4 nghĩa là rèn luyện một số kỹ năng, kiến thức hoặc năng lực mang lại giá trị cho thế giới xung quanh và cũng khiến bạn cảm thấy tự hào về mình.

Level 5 chỉ đơn giản là đảm bảo cuộc sống của bạn có ý nghĩa khi chết đi.


Thất bại trong cuộc chơi mang tên cuộc sống này là gì ? Là bỏ cuộc giữa chừng, là đầu hàng số mệnh, là chạy trốn hay né tránh những thăng trầm của cuộc sống?

Bạn cần phải biết rằng, bạn không thể mãi hy vọng một cuộc sống theo như ý nguyện của bạn thân và chờ đợi vào những phép màu kì diệu mà vốn nó không tồn tại. Bạn không thể trông mong một cuộc sống chỉ có niềm vui và nụ cười. Bởi cuộc sống chỉ trọn vẹn khi bên cạnh những niềm hạnh phúc, nó còn chứa đựng cả những đau khổ, mất mát, buồn tủi… mà ai cũng phải trải qua.


Trong một trò chơi như cuộc sống, bạn sẽ gặp nhiều bạn đồng hành và cả những đối thủ ngáng con đường đi của bạn. Trong cuộc chơi ấy, đôi khi bạn đồng hành có thể trở thành đối thủ, đối thủ có thể trở thành bạn đồng hành. Khi một trong cả hai gục xuống và kết thúc phần chơi của mình, một quãng đường dài sẽ mở ra phía trước, một quãng đường mà bạn và những người xung quanh sẽ phải gồng lên để gánh lấy, để vượt qua các màn thử thách trong trò chơi.Cuộc sống đôi khi khiến con người có cảm giác “trắng tay”. Những thứ gây dựng bấy lâu vụt mất khiến chúng ta khó lòng chấp nhận và vực lại được tinh thần. Trò chơi cũng vậy, đôi khi sẽ có những tình huống thử thách khiến bạn phải từ bỏ hay thậm chí nguyền rủa cuộc chơi.


Có thể bạn sẽ mất thời gian, mất một lượng tiền lớn và bảo bối nhặt được trong quá trình dài dẫn tới “đổ bể”. Nhưng hãy vững tin, bạn không bao giờ mất hết. Thứ tích lũy được là kinh nghiệm, thứ giúp chúng ta không mắc lại những sai lầm và dễ dàng hơn để tiến tới thành công. Hãy nhớ lại những lần gặp khó trong game, chẳng phải bạn đã vượt qua sau nhiều lần “rơi xuống vực sâu” hay sao.


Và cũng nên nhớ rằng, đừng giao cho mình một nhiệm vụ quá khó, bởi đôi khi sự khó khăn sẽ khiến bản thân nhụt chí và chẳng còn động lực để tiếp tục những nhiệm vụ về sau. Một nhiệm vụ lớn có thể được cắt nhỏ thành thành nhiều nhiệm vụ phụ.


Quan trọng hơn tất cả, bạn phải có quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ, luôn trong trạng thái sẵn sàng thực hiện lại mọi thứ vào bất cứ lúc nào. Nhớ rằng, cuộc sống của mỗi người đều là một trò chơi riêng và bạn có thể tự định luật chơi theo cách của riêng bạn.
 

Tác giả bài viết: L.Ying/Theo thethaovaxahoi.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây