"Lời xin lỗi" không phải ai cũng biết cách nói....

Thứ bảy - 03/04/2021 03:01
Chúng ta thường có thể nói cảm ơn một cách dễ dàng nhưng với XIN LỖI rất khó khăn để có thể nói được. Khi nói lời cảm ơn, chúng ta gửi đến họ với thái độ trân trọng và để tỏ lòng biết ơn nhưng khi nói lời xin lỗi có nghĩa là chúng ta phải chịu trách nhiệm cho những gì mình đã làm, đã nói. Lời nói và hành động gây ra thiếu sót và sai lầm phải được chịu trách nhiệm và chúng ta thường rất ít khi muốn gánh lấy việc này. Thế nên lời xin lỗi thường rất ít khi được nói đến cho dù sự thật đã rõ ràng.
"Lời xin lỗi" không phải ai cũng biết cách nói....


Tuy nhiên, ít người lại biết rằng khi nói lời xin lỗi chúng ta đã tự lên tiếng bảo vệ bản thân và những người khác, lời xin lỗi đơn giản chỉ là cách thức để chúng ta nhận trách nhiệm về mình. Một người không biết chịu trách nhiệm về những việc mình làm liệu có thể khiến người khác tin tưởng và tuân lệnh. Nếu bạn làm và đổ hết trách nhiệm cho người khác thì với họ bạn không khác gì một kẻ chỉ biết hưởng thành quả mà không muốn dốc sức để đạt được điều bạn muốn. Làm như thế chỉ khiến cho bạn trở nên xấu xí trong mắt người khác mà thôi.

Nói xin lỗi cũng cần có thời điểm nếu không lời xin lỗi của bạn chỉ như thêm dầu vào lửa. Bạn đã biết lúc nào là thời điểm tốt nhất để nói chưa? Nếu chưa hãy tham khảo vài gợi ý sau đây để lời xin lỗi của bạn có thêm sức nặng nhé:
- Nếu làm sai, sự việc nho nhỏ thôi nhé bạn hãy xin lỗi càng sớm càng tốt, bạn biết vì sao không? Nói càng sớm có nghĩa là bạn đã thừa nhận bạn sai và mong muốn sửa sai. Lúc này không cần đến sự trau chuốt mà chỉ cần lời xin lỗi chân thành bạn có thể xoay chuyển tình thế. Mọi sự đều phải chân thành thì lời xin lỗi của bạn mới thực sự có giá trị. Đừng vừa nói lời xin lỗi vừa đưa gương mặt lạnh lùng ra với người đối diện họ sẽ cho rằng bạn nói xin lỗi chỉ là hình thức.
- Nếu có thể hãy đến gặp họ và nói lời xin lỗi – Thay vì gửi hoa, quà hay mail để nói lời xin lỗi bạn hãy đến gặp họ trực tiếp để nói rằng bạn xin lỗi họ. Như thế người bị bạn làm cho tức giận và tổn thương sẽ cảm thấy được an ủi hơn rất nhiều. Cũng như bạn vậy, chắc chắn rằng bạn sẽ không muốn nhận lời xin lỗi của ai đó qua mail đúng không? Bạn sẽ cho rằng họ không tôn trọng và thành tâm xin lỗi.

- Hậu xin lỗi là hoa và quà – bạn đừng quên làm những cử chỉ, hành động đẹp đẽ này nhé. Người được bạn nói lời xin lỗi sẽ cảm thấy vui hơn khi nhận được những đóa hoa xinh xắn từ bạn. Họ sẽ nhanh chóng quên đi lỗi lầm của bạn đã gây ra. Nhưng đừng lạm dụng quá nhé, nếu không nó sẽ phản tác dụng với bạn. Có một số người dùng hoa và quà để chuộc lỗi nhưng với người nhận đó sẽ là sự xúc phạm nặng nề nếu như họ biết rằng: sự chân thành không hề có. Thay vào đó chỉ là sự chuộc lỗi thông thường mà họ có thể nghĩ ra để xua tan sự giận dữ của người nhận. Nhưng người nhận cũng sẽ hiểu rằng với bạn họ chỉ được xem như những kẻ hám lợi. Thế thì lời xin lỗi phỏng có ích gì?

- Hãy lắng nghe những gì người được xin lỗi nói, nếu không lắng nghe họ bạn sẽ chẳng thể nào hiểu được vì sao họ lại giận dữ và tổn thương. Chân thành lắng nghe là cách để bạn rút ra bài học cho mình để tránh lần sau lặp lại. Nếu không, những lần tiếp theo cứ thể diễn ra họ sẻ chán nản và ghét bỏ cả bạn và lời xin lỗi bạn mang đến. Bởi vì nó chẳng có giá trị gì cả khi bạn chỉ biết nói xin lỗi mà không biết sửa sai.

- Hãy chọn đúng thời điểm để nói xin lỗi, không phải lúc nào lời xin lỗi cũng được chấp thuận vì thế nên bạn hãy chọn đúng thời điểm để không gây nên những sai lầm đáng tiếc. Thường thì chúng ta sẽ vội vàng nói xin lỗi khi ai đó tức giận, nhưng với sự việc quá nghiêm trọng thì lời xin lỗi tức thì không phải là liều thuốc chữa cháy. Chúng ta cần nói xin lỗi vào đúng thời điểm thế nên bạn hãy kiên trì và nhẫn nại nếu không muốn có nhiều sai lầm liên tiếp diễn ra. Bạn hãy ghi nhớ nhé, hãy để họ nguôi ngoai với nỗi đau và sự tổn thương của mình để lại. Sau đó hãy đến và dùng sự chân thành để xin họ tha thứ.
Hãy nói lời xin lỗi đúng cách và đúng thời điểm để bạn có thể thanh thản với những sai lầm trước đó. Hãy sống và làm việc thật tốt để không phải nói xin lỗi quá nhiều bạn nhé.

Nguồn tin: www.facebook.com

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây